‘รัชกาลที่ 9’ กับเรื่องราวที่ชาวโซเชียล ฯ ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัย เรื่องราวต่าง ๆ ของพระองค์ได้ถูกนำมาบอกเล่าอย่างมากมายบน Social Media  ทั้งเรื่องราวความประทับใจของพสกนิกรที่เคยเข้าเฝ้ารับเสด็จ ฯ รวมไปถึงเรื่องราวที่ทรงเป็นต้นแบบให้กับประชาชนของพระองค์อีกด้วย

และเพื่อเป็นการร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเนื่องในโอกาสวันพระราชสมภพ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทาง  #THOTHZOCIAL  จึงได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ ภายใต้หัวข้อ “รัชกาลที่ 9 กับเรื่องราวที่ชาวโซเชียล ฯ ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ“ ที่ถูกเผยแพร่อยู่บน Facebook ของเมืองไทย ซึ่งได้รับความสนใจ และได้รับ Engagement ที่สูงเป็นอันดับต้นๆ จากคนบน Social Media สร้างความประทับใจจนใครๆ ก็ต้อง Share ต่อ  

002page

*ข้อมูลรวบรวมจาก Facebook ในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม ถึง วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

 

a01024001

ช้างของพ่อ จากเพจ Vin Buddy Wedding

เรื่องราวสุดประทับใจบน เพจ Vin Buddy Wedding ของช่างกล้องคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสร่วมถ่ายรูปขบวนเดินเทิดพระเกียรติของช้างเผือกคู่บารมี ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง อันเป็นชุดภาพที่สวยงาม และหาชมได้ยากอีกชุดหนึ่ง

อัลบั้มภาพชุดนี้ ถูก Share ออกไปบน Facebook  ถึง 227,003 ครั้ง

Link : ช้างของพระราชา


a02024002

รอยยิ้มของพ่อ จากเพจ  Workpoint Entertainment

วิดีโอที่หาชมได้ยากยิ่ง เป็นเรื่องราวที่ ‘พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช’ จับพระหัตถ์ ‘สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9’ ในครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จะต้องเสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จมาส่งพร้อมจับพระหัตถ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นอีกหนึงเรื่องราวความประทับใจแก่ประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก

โดย VDO ชุดนี้ ได้ถูก Share ต่อไปบน Facebook ถึง 80,151 ครั้ง

Link : รอยยิ้มของในหลวง รัชกาลที่ 9


 

a03024003

ราษฎรของพ่อ จากเพจ ราชบัลลังก์ จักรีพระปรมินทร

เป็นอัลบั้มรูปภาพในชื่อว่า ‘ทุกข์สุขของราษฎร คือทุกข์สุขของพระองค์เอง’ ซึ่ง ‘พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช’ เสด็จฯเยี่ยมเยียนราษฎรทุกแห่งหน โดยมิได้ทรงคำนึงถึงเส้นทางที่จะเสด็จพระราชดำเนิน หรือภยันตรายใด ๆ เลย พระองค์ทรงพระราชดำเนินไปในทุกที่ เพื่อเสด็จไปให้ถึงราษฎรที่เฝ้ารอการเสด็จของพระองค์ และมีคอมเม้นท์ในโพสต์ที่แสดงการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดมิได้อย่างพร้อมเพียงกัน

โดยอัลบั้มภาพชุดนี้ ได้ถูก Share ต่อไปบน Facebook ถึง 31,639 ครั้ง

Link : ทุกข์สุขของราษฎรคือทุกข์สุขของพระองค์เอง


 

a04024004

บทเพลงของพ่อ จากเพจ SCB Thailand

ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงได้รับการยกย่องสดุดีพระเกียรติคุณเป็นอัครศิลปินของปวงชนชาวไทย ทางเพจ SCB Thailand ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ จึงได้รวบรวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองทั้งหมดด้วยตัวพระองค์เอง แสดงถึงพระปรีชาสามารถในทางด้านดนตรีอย่างแท้จริง โดยเพจ SCB Thailand ได้จัดทำเป็นอัลบั้มรูปภาพ พร้อมเนื้อร้องไว้อย่างสวยงาม

โดยอัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์ชุดนี้ ได้ถูก Share ต่อไปบน Facebook ถึง 29,675 ครั้ง

Link : ท่วงทำนองแห่งคีตราชัน


a05024005

สุนัขทรงเลี้ยงของพ่อ จากเพจ Gluta Story

คลิป VDO เรื่องเล่าจาก เพจ Gluta Story นำภาพจาก รายงานพิเศษ เลี้ยงสุนัขจรจัดตามรอยพระเมตตา ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงลูบหัวสุนัขทรงเลี้ยงด้วยความเอ็นดูยิ่ง ซึ่งนอกจากจะสร้างความประทับใจแก่ชาว Social Media แล้ว ยังทำให้เกิด Hashtag คำว่า ‘#ฉันเลี้ยงสุนัขพันทางตามรัชกาลที่ 9’ ใน Comment ของโพสต์ดังกล่าวอีกด้วย

โดย VDO ชุดนี้ ได้ถูก Share ต่อไปบน Facebook ถึง 23,647 ครั้ง

Link : สุนัขทรงเลี้ยงของพ่อ


 

อีกหนึ่งเรื่องน่าสนใจ คือกระแสการใช้ชุดคำต่าง ๆ บน Social Media หรือ  #Hashtag ขอยกตัวอย่างที่ใช้กันอยู่ใน Twitter และ Instragram  ที่ชาวโซเชียลใช้ในช่วงการรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีหลายคำกลายเป็นกระแสและถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง  #THOTHZOCIAL จะขอเลือกบางคำที่น่าสนใจมานำเสนอกัน

025


 

 

ในขณะที่ Instagram ซึ่งเป็นอีกช่องทางบนโลก Social Media ยอดนิยม ที่เหล่าดารา ศิลปิน และคนบันเทิง เลือกใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับแฟนคลับนั้น โดยในช่วงที่ผ่านมาคนบันเทิงหลายท่านต่างพร้อมใจกันโพสท์ภาพ และข้อความ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

 

IGFFT05

 

 

 

 

 

@aum_patchrapa

อั้ม พัชราภา โพสท์ภาพ คุณพ่อวรวุฒิ ไชยเชื้อ ที่ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสเข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมคำบรรยายร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

LINK

 

 

 

 

 

 

IGFFT01

 

 

 

 

 

@boy_pakorn  

บอย ปกรณ์ โพสท์พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อม #พ่อหลวงของแผ่นดินไทย #คนไทยรักในหลวง

LINK

 

 

 

 

 

 

 

IGFFT

 

 

 

 

 

@urassayas

ญาญ่า อุรัสยา โพสท์ภาพไปร่วมงาน 76 ล้านดวงใจอาลัยพ่อ และข้อความแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พร้อม #๗๖ล้านดวงใจอาลัยพ่อ

LINK

 

 

 

 

 

 

 

IGFFT04

 

 

 

 

 

@nuneworanuch

นุ่น วรนุช โพสภาพฉากหนึ่งจากละครพิษสวาท พร้อมข้อความน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และบรรยายความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   

LINK

 

 

 

 

 

 

 

 

IGFFT02

 

 

 

 

 

@kwanusa9

ขวัญ อุษามณี ไปพักผ่อนที่สวิสเซอร์แลนด์ ได้เดินทางตามรอย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โพสท์รูปสถานที่ต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับพระองค์ เมื่อครั้งที่ยังทรงประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยใช้ #ตามรอยพ่อ

LINK

 

 

 

 

 

 

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ #THOTHZOCIAL ได้รวบรวมข้อมูล และหยิบยกข้อมูลบางช่วงบางตอนมานำเสนอไว้ในครั้งนี้ และจะยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับ รัชกาลที่ 9 ที่เกิดขึ้นอีก แต่เชื่อเหลือเกินว่าทุก Content จากทุกเพจ จากทุกหน่วยงาน จากองค์กรทุกภาคส่วน และจากคนไทยทุกคน ที่ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ และอยู่ในความทรงจำของชาว Social Media และชาวไทยทุกคนตลอดไป  

 

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด