ภาวะซึมเศร้า โรคเงียบที่แฝงตัวอยู่ในโซเชียล

จากกรณีที่ Chester Bennington นักร้องนำของวง Linkin Park ฆ่าตัวตายอันเนื่องจากภาวะอาการ “ซึมเศร้า” ซึ่งสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับเหล่าแฟนเพลงทั่วโลก ในอีกมุมหนึ่งได้เกิดการตื่นตัวของกระแสอาการซึมเศร้านี้ ทั้งการเรียนรู้และทำความเข้าใจอาการซึมเศร้า รวมถึงการแชร์หรือบอกต่อประสบการณ์ของคนที่เคยมีภาวะซึมเศร้าของชาวโซเชียลในประเทศไทย

Thoth Zocial จึงได้รวบรวมกระแสโซเชียลมีเดียในไทยที่เกี่ยวข้องกับอาการ “ซึมเศร้า” ข้อมูลในช่วงเวลา 1 – 25 กรกฎาคม พ.ศ.2560 ใน 7 ช่องทางหลักอันได้แก่ Facebook, Twitter, Instagram, Forum, YouTube, News, และ Blogs ซึ่งเป็น Channel ที่คนไทยนิยมใช้แสดงความคิดเห็นรวมถึงบอกต่อประสบการณ์ของการเจอภาวะซึมเศร้าทั้งตัวเองและบุคคลรอบข้าง

จำนวนข้อความที่พูดถึง “ภาวะซึมเศร้า”

ตลอดกว่า 25 วันที่ทางทีมงานเก็บข้อมูล พบว่ามีการพูดถึงภาวะซึมเศร้ากว่า 11,252 ข้อความ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่มีการนำเสนอข่าวของนักร้องนำของวง Linkin Park เสียชีวิต มีทั้งการแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนักร้องอันเป็นที่รัก และความเห็นที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ซึ่งถูกพูดใน Facebook และ Twitter มากที่สุด

 

คำและแฮชแท็กที่ถูกใช้บ่อยๆเมื่อพูดถึงภาวะซึมเศร้า

Word Clouds จากข้อความที่โซเชียลมีเดียพูดถึงภาวะซึมเศร้า by Zocial Eye

เมื่อเจาะลึกลงมาดูใน Facebook และ Twitter พบว่า คำที่ถูกใช้เมื่อพูดถึงอาการซึมเศร้า ส่วนใหญ่จะเป็นคำว่า “อยู่” “ตาย” “อาการ” วิเคราะห์ได้ว่า ประเด็นภาวะซึมเศร้าส่วนใหญ่มักจะเป็นการพูดถึงเรื่อง การมีชีวิตอยู่ต่อ การจบชีวิต รวมถึงการรักษาอาการ ในแง่มุมที่ให้กำลังใจ ให้ความรู้ ให้ความเชื่อมั่น สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ได้ว่าในสังคมไทย ยังมีอีกหลายคนที่เคยตกอยู่ในอาการนี้เป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าได้โดยไม่เกิดเรื่องเศร้าเหมือนกับ Chester Bennington หรือใครต่อใครอีกหลายคนที่จบชีวิตด้วยอาการนี้

Hashtag clouds จากข้อความที่โซเชียลมีเดียพูดถึงภาวะซึมเศร้า by Zocial Eye

ส่วนแฮชแทกที่ถูกใช้มากที่สุดคือ “#โรคซึมเศร้า” ความคิดเห็นส่วนใหญ่เป็นการแชร์ประสบการณ์ที่เคยเจอคนที่เคยมีอาการนี้ วิธีการดูแล และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

ข่าวจาก Facebook ที่มี Engagement สูงสุด

ข่าว Chester Bennington ได้รับการนำเสนอในช่วงเวลาที่ผ่านมาสูงมาก ซึ่งชาวโซเชียลมีเดียพร้อมกันเข้ามาร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปอย่างสุดเศร้า

ช็อกวงการเพลง! เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำลิงคินพาร์ก ผูกคอฆ่าตัวตาย เผยซึมเศร้า เลือกปลิดชีพวันเกิดเพื่อนซี้

Posted by Khaosod – ข่าวสด on Thursday, July 20, 2017

ปัญหาของเชสเตอร์มันซ้อนทับกันหลายเรื่องตั้งแต่ครอบครัวมีปัญหา ถูกล่วงละเมิดทางเพศในวัยเยาว์ตามด้วยปัญหาติดยาเสพติดในช่…

Posted by Drama-addict on Thursday, July 20, 2017

ข่าวเศร้าคืนนี้ CHESTER BENNINGTON นักร้องหนุ่มวัย 41ปี ฟรอนท์แมนของวง Linkin Park เสียชีวิตด้วยการแขวนคอฆ่าตัวตายในบ้…

Posted by ขอบสนาม on Thursday, July 20, 2017

 

ข้อความที่พูดถึงภาวะซึมเศร้าจาก Twitter ที่มียอด Retweet สูงสุด

ความน่าสนใจใน Twitter ที่ได้รับการรีทวิตสูง ส่วนใหญ่เป็นข้อความในเชิงการให้มุมมองที่น่าสนใจเพื่อให้เข้าใจภาวะซึมเศร้าได้ชัดเจนขึ้น ทำให้ทราบถึงสิ่งที่คนที่มีภาวะนี้ต้องเผชิญ รวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

จากข้อมูลที่เล่ามาทั้งหมด ถือได้ว่ากระแสที่คนไทยเริ่มตื่นตัวและทำความเข้าใจกับภาวะซึมเศร้านั้นส่งผลดีเป็นอย่างมาก และทำให้ชาวโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นคนในกระแสสังคมได้ย้อนกลับไปมองคนรอบข้าง รวมถึงสำรวจจิตใจของตัวเองว่ามีภาวะนี้หรือไม่อีกด้วย..